2009/Oct/27

ทำ how to เข้าร่วมสนุกกับทางเวป jeban.com ในหัวข้อ cosplay heaven ค่ะ เห็นหัวข้อแล้วก็น่าเข้าร่วมมากๆ มานั่งนึกๆดูว่าจะแต่งตัวไหนได้บ้าง Rayflo, Cherry, Mei...สุดท้ายมาจบตรงที่พี่คนขายยาค่ะ เอิ้กๆ

คราวนี้ขอลองของแปลกบ้าง ตัวการ์ตูนที่จะแต่งคราวนี้คือ 'หมอยา' หรือ "Kusuri uri' แปลง่ายๆว่าคนขายยา Medicine Seller นั่นเอง จากเรื่อง Mononoke / Ayakashi series

เป็นการ์ตูนอนิเมที่ได้ดูเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนค่ะ เป็นการ์ตูนที่แปลก แหวกแนวทีเดียว ทั้งลายเส้น การวาดรูป และ การดำเนินเรื่อง ชอบลักษณะที่ภาพการ์ตูนเหมือนวาดลงบนแผ่นกระดาษสามี texture แปลกตากว่าการ์ตูนอนิเมปกติน่ะค่ะ

ส่วนเนื้อเรื่องของ Mononoke / Ayakashi นี่ เป็นเรื่องแนวเกี่ยวกับภูติผีปีศาจและคนขายยา ซึ่งจริงๆเป็นนักปราบปีศาจ(Mononoke) เวลาคนขายยาจะปราบปีศาจขั้นสุดท้ายแกจะแปลงร่าง เป็นตัวที่เราจะเอามา make up cosplay ครั้งนี้ละค่ะ

ที่เราทำนี่เป็นการแต่งหน้าด้วยอุปกรณ์และเครือ่งสำอางเท่าที่มีนะคะ ถ้าจะแต่งหน้าตัวนี้ไปคอสตามงาน event จริงๆ เราว่าน่าจะมีเครื่องสำอางอื่นที่แต่งง่ายและติดทนกว่านี้นะคะ ดีไม่ดีไอ้ตรงสีทองๆใช้สีเขียนเอาเลยก็ได้นะ ทีเราแต่งหน้าครั้งนี้เป็นแนวของเราเท่านั้นนะคะ

Original Anime Character


เริ่มแต่งหน้าเลยดีกว่าค่ะ ขั้นตอนมีไม่มาก แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย
เครื่องสำอางที่ใช้มีตามรูปค่ะ

1. dr.feelgood balmish base(Benefit)
2.  Foundation Stick (Bobbi Brown)
3.  Concealer Stick yellow (Muji)
4.
The Multiples ST.BARTS (NARS)
5.  Bronzer 02 WARM SUN (Shu Uemura)
6. mini lipgloss Red wine (Shu Uemura)
7. ดินสอเขียนขอบตาสีดำ (M.A.C)
8. liquid liner สีดำ (M.A.C)
9. eye shadow Danger zone (M.A.C)
10. pressed shadow white (Shu Uemura)
11. eye shadow palette (Shu Uemura)

1. เริ่มลง dr.feelgood เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้นกว่าปกติ พยายามเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า แต่เราไม่ได้เน้นขั้นตอนแรกนี้เท่าไรค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องปาดทับอีกหลายชั้น

2. ใช้ foundation stick ปาดให้ทั่วใบหน้า ปาก และคิ้วด้วยค่ะ เพราะต้องการจะกลบคิ้วให้หายไป
จากนั้นใช้แปรงค่อยๆเกลี่ยให้รองพื้นสม่ำเสมอกัน และใช้ปลายนิ้วช่วยตบเบาๆ ให้รองพื้นลงไปตามผิวให้เรียบ จริงๆขั้นตอนนี้ถ้าได้รองพื้นที่สีเข้มประมาณต้นแบบก็ใช้แทนได้เลยนะคะ พอดีเราไม่มีค่ะ

 
3. ใช้คอนซีลเลอร์มุจิ สีเหลืองร่างเส้นตามต้นแบบค่ะ ค่อยๆร่างไปตั้งแต่หน้าผาก ลายบนคาง คอ ไปจนถึงลายบนอกค่ะ ขั้นตอนนี้ยังไม่เรียบร้อยก็ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวต้องมาเก็บความเรียบร้อยกันอีกครั้ง การแต่งหน้าคอสครั้งนี้ทำให้เรารุ้ว่า การวาดรูปวงกลมยากขึ้นอีกเท่าตัวเมื่อวาดลงบนตัวเอง...เบี้ยวซะ

 
4. จากนั้นใช้มัลติเปิ้ลสีเข้มของนารส์ ลงตามผิวส่วนที่เหลือ ค่อยๆปาดให้ทั่วๆค่ะ ปาดตรงพื้นที่ที่กว้างๆก่อนนะคะ อันนี้ถ้ามี shadding หรือรองพื้นสีเข้มๆก็ใช้แทนไปเลยค่ะ เราว่าแจ่มกว่ามัลติเปิ้ลนะ เพราะมัลติเปิ้ลสีมันวาวๆ ทาแล้วดูเงาๆ

5. จากนั้นใช้แปรงแตะมัลติเปิ้ลมาเก็บตรงขอบๆ และส่วนที่เป็นซอกเล็กๆที่ตัวแท่งมัลติเปิ้ลเข้าไม่ถึงค่ะ ค่อยๆแต่งไปทีละนิดๆ ลงบนริมฝีปากด้วยค่ะ ทั้งบนล่าง ได้ผิวดำๆออกมา ไม่รู้ทำไมทำให้นึกถึงท่านเปาขึ้นมา

 
6. เราใช้มุจิคอนซีลเลอร์ลงตามรอยเส้นอีกครั้ง เพื่อเก็บความเรียบร้อยของบริเวณขอบของลายค่ะ ย้ำคิดย้ำทำเล็กน้อย ถ้าจะใช้สีสำหรับเพ้นท์ตัวไปเลยก็ได้นะคะขั้นนี้ จะได้ไม่ต้องย้ำไปมาแบบเรา

 
7. ยังดำไม่ได้ใจเลยขอทับด้วยบรอนเซอร์ลุงชูอีกรอบ เอาพัฟแตะจากตลับแล้วพับพัฟ ให้ได้มุมเล็กๆค่อยๆทับไปตามผิวส่วนที่ลงมัลติเปิ้ลเอาไว้ค่ะ ตรงส่วนที่เล็กๆพัฟเข้าไม่ถึง ก็ใช้แปรงอายแชโดว์แตะบรอนเซอร์ค่อยๆไล่ตามเส้นไป สีจะเข้มกว่าตอนลงมัลติเปิ้ลอย่างเดียวค่ะ

8. จากนั้นมาลงทองกันดีกว่า เราเลือกใช้อายแชโดว์สีขาวเหลือบทองของลุงชูค่ะ จะออกทองวาวๆเวลาโดนแสง  ค่อยๆใช้อายแชโดว์ลงไปตามรอยเส้นที่ลากเอาไว้ด้วยมุจิ ลงไปให้ทั่วเลยค่ะ ตามเส้นที่ลากไว้ หน้าผาก คาง คอ อก ที่ต้องลงมุจิกอนเพราะต้องการให้อายแชโดว์ติดง่ายและเห็นสีชัดขึ้นล่ะค่ะ เพราะงั้นถ้าใช้สีเขียนตัวละก็จะง่ายกว่า

 
9. ต่อไปขั้นตอนทาปากค่ะ เราไม่มีลิปสีม่วงสดๆ เลยใช้อายแชโดว์แทน เริ่มด้วยการใช้ลิปกมันทาริมฝีปากบน แล้วใช้อายแชโดว์สีม่วงหมายเลข 1 ค่อยๆแตะลงบนปาก พยายามให้อยู่ในแนวขอบปาก

 
10. จากนั้นใช้กลอสสีไวน์แดงลงทับอีกครั้ง แล้วใช้อายแชโดว์หมายเลข2 ซึ่งจะดูวาวๆกว่าหมายเลข 1 ลงทับไปบนกลอสอีกทีพยายามจับให้ได้แนวตามในรูป โดยเราพยายามวาดมุมปากให้หยักขึ้นตามต้นแบบค่ะ แต่จะมองไม่ค่อยเห็นเท่าไรในรูป สีม่วงกลืนกับสีผิวพอดี ถ้ามีลิปสีแจ่มๆคงจะชัดกว่านี้
11. ต่อไปมาลงตาค่ะ ใช้อายไลเนอร์ลงขอบตาด้านในทั้งบนและล่าง (ใช้แท่งนี้บ่อยจนกุดเลยค่ะ แหะๆ กะว่าจะใช้ไปจนกว่าจะกุดชนิดที่เหลาไม่ได้เมื่อไรค่อยซื้อใหม่)

12. แล้วใช้ลิควิดไลเนอร์สีดำ ของแมคอีกเหมอืนกัน ดำได้ใจดีลากตามแนวจุดประในรุปค่ะ เนื่องจากตัวการ์ตูนนี้ตาค่อนข้างเรียวยาว เราจึงจำเป็นต้องลากให้ตาดูยาวกว่าปกติ

13. ถมดำให้เต็มตา จากนั้นใช้แปรงค่อยๆวาดตัว V แหลมๆที่หัวตา เพิ่มความเรียวให้ดวงตาอีกขั้นหนึ่ง เสร็จแล้วเราใช้อายแชโดว์สีดำจากในตลับ Danger zone มาทับบนเปลือกตาอีกครั้งค่ะ ให้เข้มสะใจกันไป เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการแต่งหน้าค่ะ

 
14. ใส่เลนส์ตา เนื่องด้วยตัวการ์ตูนตัวนี้ตาเป้นแดงเหลือบเหลือง เราจึงซ้อนเลนส์เหลืองกับแดงเข้าด้วยกันค่ะ แต่มองไม่เห็นสีเหลืองเท่าไร และก็ไม่แนะนำการซ้อนเลนส์ค่ะ อันตราย แต่เราใส่ถ่ายรุปไม่นาน เลยลองดู

15. ติดหู ใส่วิก ติดเล็บ เท่านี้ก็เสร็จละค่า จากนั้นก็เอาเสื้อเดรสสีทองมาพาดบ่า...เสียดายว่าสั้นไปพาดได้ข้างเดียว เอิ้กๆ
BEFORE & AFTER

แฮ่ะๆ เสร็จละค่ะการแต่งหน้าลง How to contest ครั้งนี้ แต่ว่ามีของแถมเล็กน้อย เพราะไหนๆแต่งร่างเงาของพี่ขายยาไปแล้ว ขอแต่งหน้าร่างปกติบ้าง จะได้เอามาไว้ด้วยกัน เอิก้ๆ ถือเป็นพรอบของกันและกันได้มั้ย ไม่มาสองร่างมันเหมือนไม่ครบไงไม่รู้

Original Anime Character 'Kusuri Uri' Medicine Sellet


เครื่องสำอางที่ใช้ค่ะ

1. BB Cream ของ Lotree เนียนได้ใจกับสีที่ขาวค่อนข้างมากกว่าปกติ เราเลยไม่ใช้รองพื้นผสมค่ะ
2.แป้งวิ้งของ Etude อันนี้ของฝากจากเพื่อนค่ะ ขาวกว่าผิวเราแต่เอาไว้ใช้ทำไฮไลท์ได้ ครั้งนี้เอามาลงทั้งหน้าเลยค่ะ
3. Muji Concealer ตัวเดิม
4. Magic Eyechanger ของ Missha
5. Danger Zone ของ M.A.C คราวนี้ใช้สีแดงค่ะ
6. Beniaka สีแดงในตำนานของ Suqqu (ไม่ค่อยได้เปิดใช้ค่ะ มันนานจนกลัวจะหมดอายุละนะ)
7. สีขาวเหลือบทองของลุงชูตัวโปรด
8.สีน้ำตาลทองวิ้งๆของลุงชูค่ะ
9. อายไลเนอร์สองสีในแท่งดียวของ Yeves Rocher เราใช้ด้านสีทองค่ะ
10. ลิปบำรุงของ Bobbi Brown
11. Eye shadow palette ตัวเดิมของลุงชู
12*(ลืมถ่ายรูปค่ะ) แป้งมิสทีน Diamond สี S2 ที่ดันขาวกว่า S2 ของ Platinum ซะงั้น

ขั้นตอนการแต่งหน้าไม่บรรยายยาวนะคะ ดูตามรุปไปได้เลยค่ะ

1. ลงเบสโรตรีให้ทั่วหน้า ใช้นิ้วเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าและลำคอทับคิ้วไปด้วยเลยค่ะ
2. ลงแป้งมิสทีนไดมอนด์ให้ทั่วทั้งหน้าและลำคอ
3. ทับด้วยแป้งวิ้งของ etude อีกครั้ง ให้ขาวว่อกกันไป
4. เริ่มลงสีแดงรอบดวงตา เราใช้ Suqqu เป็นพื้นก่อน เพราะสีจะ matte แจ่มชัดดี ค่อยๆลากให้ได้ตามต้นแบบค่ะ ลวดลายเต็มตาต้องแบ่งระยะดีๆ เราเขียนพลาดไปหนนึงต้องลบสีแดงออกแล้วลงใหม่
5. เราใช้แปรงแตะอายแชโดว์แดงของ M.A.C ทาบนเปลือกตาให้เต็ม ตอนนี้ต้องกะๆเอาค่ะ ทาเสร็จก็ลืมตาขึ้นดูว่ารอบต่อดูเป็นเส้นเดียวกันหรือยัง ถ้ายังก็ค่อยๆแตะสีลงไปเรื่อยๆค่ะ สีของ M.A.C จะวาวๆกว่าของ Suqqu ค่ะ เอามาใช้เน้นบางส่วนได้
6. จากนั้น ใช้ Magic Eyechanger หยดผสมกับฝุ่นอายแชโดว์สีแดงบนหลังมือแล้วลงทับอีกรอบตามรอยเดิมค่ะ เฉพาะบริเวณที่เป็นลวดลายน่ะค่ะ สีจะเข้มขึ้น
7. ต่อไปก็เป็นปาก แต่ครั้งนี้ลงเห็นสีชัดกว่าเดิมค่ะ คงเพราะสีผิวค่อนข้างขาวด้วยนะคะ เขียนปากตามแบบที่ม่วงเฉพาะริมฝีปากบนเท่านั้น
8. ลงสีแดงที่จมูก เราใช้มุจิลากเป็นเส้นไปก่อนค่ะ แล้วเอาอายแชโดว์ Suqqu กับ M.A.C ทับ มันจะติดดีกว่า
9. คิ้ว...เป็นการเขียนคิ้วที่ไม่เคยคิดจะเขียนมาก่อน กรั่กๆ วาดตามแบบเลยค่ะเราใช้ดินสอเขียนขอบตาสีทองของอีฟโรเช่ลงก่อน จากนั้นค่อยเอาอายแชโดว์น้ำตาลทองของลุงชูลงทับ แล้วแตะด้วยอายแชโดว์สีขาวเหลือบทอง ให้ดูวาวๆ
10. ใส่วิก ใส่ผ้าโพกหัว และกิโมโน
BEFORE & AFTER


ต่อไปเป็นการลงภาพละค่ะ


บางรุปเราใช้ photoshop แต่งตาให้ได้สีเหลืองๆเหมือนในต้นแบบนะคะ
Note : * จริงๆขั้นตอนมีไม่เยอะ แต่ใช้เวลานานมากในการเขียนลายบนตัวค่ะ เราไม่ค่อยคล่องเท่าไรนะ ใช้เวลาตอนนั้นประมาณ 2-3 ชม.ได้

** ได้สกิลในการเอาเสื้อ กางเกง และชุดมาทำเนียนเป้นเสื้อผ้าอีกชนิดจากการแต่งหน้าครั้งนี้ เอิ้กๆ ต
อนที่เลือกก็มานั่งดูว่าต้องใช้พรอบอะไรบ้าง...ทำไงดี ชุดก็ไม่มี วิกก็ไม่มี หูก็ไม่มี

นึกได้ก่อนว่ามีดินญี่ปุ่นอยู