2009/Oct/27

ทำ how to เข้าร่วมสนุกกับทางเวป jeban.com ในหัวข้อ cosplay heaven ค่ะ เห็นหัวข้อแล้วก็น่าเข้าร่วมมากๆ มานั่งนึกๆดูว่าจะแต่งตัวไหนได้บ้าง Rayflo, Cherry, Mei...สุดท้ายมาจบตรงที่พี่คนขายยาค่ะ เอิ้กๆ

คราวนี้ขอลองของแปลกบ้าง ตัวการ์ตูนที่จะแต่งคราวนี้คือ 'หมอยา' หรือ "Kusuri uri' แปลง่ายๆว่าคนขายยา Medicine Seller นั่นเอง จากเรื่อง Mononoke / Ayakashi series

เป็นการ์ตูนอนิเมที่ได้ดูเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนค่ะ เป็นการ์ตูนที่แปลก แหวกแนวทีเดียว ทั้งลายเส้น การวาดรูป และ การดำเนินเรื่อง ชอบลักษณะที่ภาพการ์ตูนเหมือนวาดลงบนแผ่นกระดาษสามี texture แปลกตากว่าการ์ตูนอนิเมปกติน่ะค่ะ

ส่วนเนื้อเรื่องของ Mononoke / Ayakashi นี่ เป็นเรื่องแนวเกี่ยวกับภูติผีปีศาจและคนขายยา ซึ่งจริงๆเป็นนักปราบปีศาจ(Mononoke) เวลาคนขายยาจะปราบปีศาจขั้นสุดท้ายแกจะแปลงร่าง เป็นตัวที่เราจะเอามา make up cosplay ครั้งนี้ละค่ะ

ที่เราทำนี่เป็นการแต่งหน้าด้วยอุปกรณ์และเครือ่งสำอางเท่าที่มีนะคะ ถ้าจะแต่งหน้าตัวนี้ไปคอสตามงาน event จริงๆ เราว่าน่าจะมีเครื่องสำอางอื่นที่แต่งง่ายและติดทนกว่านี้นะคะ ดีไม่ดีไอ้ตรงสีทองๆใช้สีเขียนเอาเลยก็ได้นะ ทีเราแต่งหน้าครั้งนี้เป็นแนวของเราเท่านั้นนะคะ

Original Anime Character


เริ่มแต่งหน้าเลยดีกว่าค่ะ ขั้นตอนมีไม่มาก แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย
เครื่องสำอางที่ใช้มีตามรูปค่ะ

1. dr.feelgood balmish base(Benefit)
2.  Foundation Stick (Bobbi Brown)
3.  Concealer Stick yellow (Muji)
4.
The Multiples ST.BARTS (NARS)
5.  Bronzer 02 WARM SUN (Shu Uemura)
6. mini lipgloss Red wine (Shu Uemura)
7. ดินสอเขียนขอบตาสีดำ (M.A.C)
8. liquid liner สีดำ (M.A.C)
9. eye shadow Danger zone (M.A.C)
10. pressed shadow white (Shu Uemura)
11. eye shadow palette (Shu Uemura)

1. เริ่มลง dr.feelgood เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้นกว่าปกติ พยายามเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า แต่เราไม่ได้เน้นขั้นตอนแรกนี้เท่าไรค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องปาดทับอีกหลายชั้น

2. ใช้ foundation stick ปาดให้ทั่วใบหน้า ปาก และคิ้วด้วยค่ะ เพราะต้องการจะกลบคิ้วให้หายไป
จากนั้นใช้แปรงค่อยๆเกลี่ยให้รองพื้นสม่ำเสมอกัน และใช้ปลายนิ้วช่วยตบเบาๆ ให้รองพื้นลงไปตามผิวให้เรียบ จริงๆขั้นตอนนี้ถ้าได้รองพื้นที่สีเข้มประมาณต้นแบบก็ใช้แทนได้เลยนะคะ พอดีเราไม่มีค่ะ

 
3. ใช้คอนซีลเลอร์มุจิ สีเหลืองร่างเส้นตามต้นแบบค่ะ ค่อยๆร่างไปตั้งแต่หน้าผาก ลายบนคาง คอ ไปจนถึงลายบนอกค่ะ ขั้นตอนนี้ยังไม่เรียบร้อยก็ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวต้องมาเก็บความเรียบร้อยกันอีกครั้ง การแต่งหน้าคอสครั้งนี้ทำให้เรารุ้ว่า การวาดรูปวงกลมยากขึ้นอีกเท่าตัวเมื่อวาดลงบนตัวเอง...เบี้ยวซะ

 
4. จากนั้นใช้มัลติเปิ้ลสีเข้มของนารส์ ลงตามผิวส่วนที่เหลือ ค่อยๆปาดให้ทั่วๆค่ะ ปาดตรงพื้นที่ที่กว้างๆก่อนนะคะ อันนี้ถ้ามี shadding หรือรองพื้นสีเข้มๆก็ใช้แทนไปเลยค่ะ เราว่าแจ่มกว่ามัลติเปิ้ลนะ เพราะมัลติเปิ้ลสีมันวาวๆ ทาแล้วดูเงาๆ

5. จากนั้นใช้แปรงแตะมัลติเปิ้ลมาเก็บตรงขอบๆ และส่วนที่เป็นซอกเล็กๆที่ตัวแท่งมัลติเปิ้ลเข้าไม่ถึงค่ะ ค่อยๆแต่งไปทีละนิดๆ ลงบนริมฝีปากด้วยค่ะ ทั้งบนล่าง ได้ผิวดำๆออกมา ไม่รู้ทำไมทำให้นึกถึงท่านเปาขึ้นมา

 
6. เราใช้มุจิคอนซีลเลอร์ลงตามรอยเส้นอีกครั้ง เพื่อเก็บความเรียบร้อยของบริเวณขอบของลายค่ะ ย้ำคิดย้ำทำเล็กน้อย ถ้าจะใช้สีสำหรับเพ้นท์ตัวไปเลยก็ได้นะคะขั้นนี้ จะได้ไม่ต้องย้ำไปมาแบบเรา

 
7. ยังดำไม่ได้ใจเลยขอทับด้วยบรอนเซอร์ลุงชูอีกรอบ เอาพัฟแตะจากตลับแล้วพับพัฟ ให้ได้มุมเล็กๆค่อยๆทับไปตามผิวส่วนที่ลงมัลติเปิ้ลเอาไว้ค่ะ ตรงส่วนที่เล็กๆพัฟเข้าไม่ถึง ก็ใช้แปรงอายแชโดว์แตะบรอนเซอร์ค่อยๆไล่ตามเส้นไป สีจะเข้มกว่าตอนลงมัลติเปิ้ลอย่างเดียวค่ะ

8. จากนั้นมาลงทองกันดีกว่า เราเลือกใช้อายแชโดว์สีขาวเหลือบทองของลุงชูค่ะ จะออกทองวาวๆเวลาโดนแสง  ค่อยๆใช้อายแชโดว์ลงไปตามรอยเส้นที่ลากเอ